เมื่อผมหลงรัก Bossa nova

posted on 21 Nov 2007 23:40 by augustman in Music

ส่วนตัวผมกับเพลงบอสซาโนว่าถือว่ารู้จักกันแบบแปลกๆคือแทนที่ว่าจะฟังกันแบบตรงๆกลับ เป็นการรู้จักเพลงแนวนี้ผ่านหนังเกาหลีเรื่อง Wanee & Junah (หนังเกาหลีที่ผมชอบมากที่สุดในชีวิตเรื่องหนึ่ง) ซึ่งเพลงนั้นออริจินั่ลก็ดันไม่ใช่เพลงบอสซ่าซะอีก งงมั้ย.... เพลงๆนั้นชื่อว่า I Wish You Love ซึ่งร้องโดย Lisa Ono นักร้องสาวชาวญี่ปุ่นที่ไปเติบโตที่บราซิล (ซึ่งเธอเองก็กลายเป็นศิลปินในดวงใจผมในเวลาต่อมา)

 

*มารู้จัก Bossa Nova แจ๊สแห่งความรัก และชายหาด กันเถอะ

Bossa Nova เป็นดนตรีที่มีต้นกำเนิด จากเมืองชายทะเล Rio de Janeiro ในประเทศบราซิล
ในช่วงปี 1950s โดยนักดนตรี ชาวบราซิล 3 คน คือ Antonio Carlos Jobim , Joao Gilberto และ Luiz Bonfa Bossa Nova เกิดจากการผสมผสานกันอย่างลงตัว ของ จังหวะ samba ดนตรีท้องถิ่นของบราซิลกับ cool jazz อันแสนนุ่มนวล จนเกิดเป็นซาวนด์ใหม่ที่มีเสน่ห์จังหวะของเสียงกีตาร์ที่เป็นเอกลักษณ์ แต่ยังคงมีการเล่น Improvise หรือด้นสด แบบแจ๊สโดยเนื้อหาของเพลงมักจะเป็นการมองโลกในแง่บวก เกี่ยวกับความรัก ชายหาด และธรรมชาติคำว่า Bossa Nova สามารถแปลได้ว่า New Beat หรือการเกิดของจังหวะรูปแบบใหม่

ผลงานแรกที่ทำให้โลกได้รู้จักกับดนตรีชนิดนี้คือ Chega de saudade (No More Blues) และDesafinado( Off Keys) ซึ่งเป็นผลงานในนามของ Joao Gilberto นักร้องและนักกีตาร์โดยมีเครดิตของ Jobim เป็นผู้เรียบเรียงดนตรีให้เข้ากันได้ดี กับ เสียงร้องนุ่มนวลชวนผ่อนคลายของ Gilbertoในช่วงต้นยุค 60's ขณะที่ความนิยมของเพลงแจ๊สแบบ Hard Bop ในอเมริกากำลังลดลง BossaNova จึงถูกนำมาเผยแพร่ โดย นักกีตาร์แจ๊ส Charlie Byrd ผู้ติดใจสำเนียงดนตรีชนิดนี้ขณะมาออกทัวร์ที่บราซิล ผลงานของเขาที่ออกร่วมกับ Stan Getz มือแซกโซโฟน ในชื่อ JazzSamba ประสบความสำเร็จ อย่างมากในอเมริกา                                                            
 

และในปี 1963 ผลงานสุดฮิตของ Jobim เพลงGirl From The Ipanema ก็ได้รับถึง 4 รางวัลแกรมมี่ โดย Bossa Novaได้รับความนิยมสูงสุดในช่วงกลางยุค 60'sปัจจุบัน Bossa Nova แบบดั้งเดิมก้อยังคงนิยมอยู่ในคอเพลง easy-listening และ jazzรวมทั้งยังมีการนำมาผสมรวมกับ ดนตรี Hip-Hop และ drum & bass หรือนำมาใช้เป็น samples ต่างๆอีกด้วย

ฟังเพลงบอสซาโนว่าแล้วนึกถึงทะเลจัง รู้สึกเย็นสบายผ่อนคลายดี

ชายหาด Ipanema บราซิล

 

Lisa Ono

 

 

หลังจากดวงตาเห็นธรรมขึ้นมาผมก็ปวารณาตัวเองเป็นแฟนเพลงแนวนี้อย่างเหนียวแ่น่น รวมทั้งเสาะหาเพลงแนวนี้มาฟังอย่างบ้าคลั่งจนตอนนี้ปริมาณซีดีที่บ้านกองจนเป็นภูเขาแล้ว.....อิ...อิิ....

I Wish You Love

เทศกาลดนตรีแจ๊สเมื่อปีก่อนที่สนามเสือป่า Lisa Ono เธอมาเมืองไทยครับ ผมก็ไม่พลาดที่จะไปเจอเธอตัวเป็นๆซึ่งก็สมใจล่ะครับ ฝันเป็นจริงซะที แถมเธอยังเอาใจคนไทยด้วยการเอาเพลงไทยอย่างสายชลมาร้องซะด้วยเพราะขาดใจเลย (แม้จะร้องแปร่งๆผิดๆถูกๆแต่ก็ยังเพราะนะจ๊ะ)ตอนนั้นเนี่ยอยากตะโกนบอกเธอเหลือเกินว่าขอบคุณจริงๆ ที่ทำให้ผม ได้รับฟังเสียงเพลงที่ไพเราะขนาดนี้เสียงเพลงที่ทำให้รู้สึกอุ่นใจและมีความสุขทุกครั้งที่ได้ฟัง ขอบคุณเธอจริงๆ ปัจจุบันตามเก็บซีดีเธอตลอดเลย ล่าสุดก็เพิ่งออกชุดใหม่มา แถมทางจีเอ็มเอ็มยังจัดจำหน่าย อีกต่างหาก ดีจังหาซื้อได้ราคาไม่แพงด้วย (ประมาณ 2 ร้อยกว่าบาทเอง) 

 

ชุดล่าสุด Soul & Bossa

*** วันหลังจะเขียนถึงเธออีก เดี๋ยวจะเอาเพลงโปรดๆของผมมาลงให้ฟังกันแล้วก็จะเขียนเรื่องเพลงอีก มีศิลปินหลายคนอยากให้ได้ฟังกันครับ