Hotel Bossa Nova

posted on 22 Nov 2007 16:18 by augustman in Music

เขียนถึงเพลง Bossa nova รวมทั้งของ Lisa Ono ไปครั้งก่อน คราวนี้ผมมีอีกวงมาแนะนำครับวงนี้ชื่อว่า     Hotel Bossa  Nova ซึ่งก่อนหยิบซีดีแผ่นนี้  ยอบรับตรงๆเลยว่าไม่เคยได้ยินหรือได้ฟังเพลงของวงนี้มาก่อนเลย แต่เราก็บ้าบอสซ่าอยู่แล้ว เห็นชื่อวงบอกบอสซ่าๆ ก็เลย เอาวะ....ขำๆ ลองดู อีกอย่างงานที่จัดจำหน่ายโดยค่าย ฮิตแมน ก็พอจะรับประกันได้ว่าน่าจะโอเค เพราะเท่าที่ผมมีซีดีของค่ายนี้ ส่วนใหญ่ก็ชอบทั้งนั้นเลย

พอลองไปค้นประวัติของวงนี้ดูในเวปของฮิตแมนเขาว่าไว้อย่างนี้ครับ

  Hotel Bossa Nova


 วงดนตรีที่มีวัตถุประสงค์ที่จะให้บทเพลงของเขาเป็นที่พักใจทางดนตรีอีกหลังเสมือนชื่อวง 
Hotel Bossa Nova ที่อบอวลด้วยงานดนตรี Bossa Nova, Cool Jazz, Samba และงาน Fado Music อันเป็นงานดนตรีพื้นบ้านของโปรตุเกสที่เป็นที่แพร่หลายในหมู่นักฟังดนตรีผู้มี Lifestyle อันแตกต่าง อัลบั้มนี้เป็นการเริ่มต้นของนักร้อง นักแต่งเพลง Liza da Costa ที่ไม่เพียงมีรูปลักษณ์ที่สวยงามเช่นนางแบบจากเชื้อสายอินเดีย โปรตุเกสเท่านั้น เธอยังมีความสามารถในการขับร้องอย่างเข้าถึงหัวใจของแต่บทเพลงอมตะที่คัดสรรมาอย่างลงตัว ทั้งของ Antonio Calos Jobim, Baden Powell, Vinicius de Morares และที่แต่งเองอีกหลายเพลง 


ซึ่งในส่วนของนักดนตรีแล้วต้องบอกว่าเป็น Guitar Trio ที่เล่นได้โดดเด่นทีเดียวเพราะมีการเรียบเรียงและเล่นที่ให้ความรู้สึกสดใหม่ทุกครั้งที่ฟัง แม้จะเป็นการเล่นในจังหวะทำนองที่เราคุ้นในแบบ Bossa  Rhythm ทั่วไป แต่มีการใส่รายละเอีดดภาคบรรเลงร่วมและภาคโซโล่ที่หลากหลายและสนุกสนาน ตลอดจนการอินโทรที่น่าสนใจ จากการร่วมกันทำงานของ Liza และนักดนตรีมากประสบการณ์ นำโดยมืออคูสติกกีตาร์ Tilmann Hohn ที่พริ้วไหวและเจนจัดมากตลอดทั้งอัลบั้ม ให้รายละเอียดดนตรีที่อิ่มเอมทีเดียว 


นอกจากนั้นยังได้มืออคูสติกเบส Alexander Sonntag ที่เดินจังหวะได้อย่างน่าตื่นเต้นและชวนอัศจรรย์ในหลายๆครั้งที่เขาดีดสายเบสอย่างแคล่วคล่อง หรือจะเป็นจังหวะการ Bowing Bass (สีสายเบส)ได้อย่างหวานปนเศร้าเสมือนว่าเขาและเบสเป็นหนึ่งเดียวกันอย่างแท้จริง และสุดท้ายมือกลอง Wolfgang Stammที่ทำหน้าที่ส่วนเครื่องเคาะอื่นๆพร้อมกันไปด้วยก็ได้แสดงออกถึงความสามารถที่ไม่ธรรมดา ขับเคลื่อนดนตรีทั้งหมดให้มีเสน่ห์และครึกครื้นชวนฟังยิ่งนัก และทั้งหมดคือ Hotel Bossa Nova โรงแรมดนตรีแห่งใหม่ที่คุณจะหาความสำราญได้ตั้งแต่วินาทีแรกที่รับฟังและยากจะลืมเลือนกับที่พักแห่งความสุขใจแห่งนี้

แหมม..... เขียนซะเคลิ้มเชียว.... 

เท่าที่ฟังชอบเลยอ่ะครับ  บันทึกเสียงก็ดี นักดนตรี การเรียบเรียงโอเคเลย ชอบๆช่วงนี้เลยเปิดบ่อยเป็นพิเศษเลย

                                            

Batucada - Hotel Bossa Nova  

 

 

 

edit @ 22 Nov 2007 18:54:09 by augustman

Comment

Comment:

Tweet

อัลบั่มชุดนี้ยังไม่เคยฟังเลยครับ แล้วจะไปหามาฟังบ้าง แต่เท่าที่ฟังตัวอย่างที่ให้ไว้ก็โอเคเลย หน้า Hotel Bossa Nova นี้ขอแปะลิ้งค์ให้คนรักบอสซ่า! ตามไปฟังกัน

http://www.pantip.com/cafe/chalermkrung/topic/C5175121/C5175121.html

#4 By tanodom (58.8.112.2) on 2007-12-29 22:52

big smileเพราะดีค่ะ...ไม่ค่อยได้ฟัง bossa แนวนี้เท่าไหร่

#3 By A girl living on the island on 2007-11-22 22:34

ชุดนี้จะเป็นบอสซ่าแบบคึกคักหน่อย แต่หวานๆก็มีนะ

#2 By augustman on 2007-11-22 21:18

แหมมันเร็วๆ ดุๆ นิดๆนะครับ

เดี๋ยวไปลองยืนฟังที่ร้านเพลงดู
ขอบคุณที่นำมาแนะนำครับ

#1 By PastelSalad on 2007-11-22 20:12